ufabet

กฎเหล็ก ของ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน

กฎเหล็ก ของ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน

เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ตำนานบรมกุนซือของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็นที่ยอมรับในเรื่องความปราดเปรื่องของฝีไม้ลายมือการคุมทีม การันตีแชมป์มากมาย และเกียรติยศส่วนตัวนานาชนิดนับกันไม่หวาดไม่ไหว ตลอดการคุมทัพยาวนาน 27 ปี เฟอร์กี้วางลากฐานกับทีมไว้เป็นอย่างดี ซึ่ง 1 ในลากฐานที่สำคัญนั้น คือ เรื่องของกฎระเบียบ และข้อบังคับที่นักเตะภายในทีมทุกคนต้องทำตาม มีเรื่องอะไรบ้าง เทพแมนยูจะมาเล่าถึงกฎเหล็กของโค้ชเลือดสกอตต์ให้ได้รู้กัน

ห้ามผู้เล่นดื่มก่อนการแข่งขัน

เหตุผลพื้นฐานก็คือ เพื่อให้นักเตะมีสมาธิเต็มร้อยก่อนการแข่งขัน โดย ไบรอัน ร็อบสัน เคยให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า “ห้ามดื่มของมึนเมาสองคืนก่อนวันลงสนาม คือกฏที่เขามอบให้กับพวกเรา แต่มีบางครั้งที่นักเตะแหกกฏ บางคนก็รับมือไหว ลงสนามได้ แต่บางคนก็รับไม่ไหว เมาค้างลงสนามไปแบบไม่เต็มร้อย”

แพ้ ชนะ ไม่เป็นไร ต้องวิ่งเยอะกว่าคู่แข่งเสมอ

เพื่อแสดงให้เห็นถึงความใจสู้ ไม่ย่อท้อ และไม่ยอมแพ้ เฟอร์กี้เคยพูดถึงกฏข้อนี้เอาไว้ว่า “ผมจะไม่เสียใจเลย ถึงแม้ว่าทีมของเราจะแพ้ ถ้าทีมของผมมีสถิติการวิ่งเยอะกว่าคู่แข่ง”

ต้องพร้อมถ่ายรูป และแจกลายเซ็นแฟนบอล

เพื่อเป็นการตอบแทนแฟนบอล ผู้ส่งเสียงเชียร์ และยอมจ่ายเงินให้กับสโมสร จนต่อยอดมาเป็นค่าจ้างของทั้งผู้จัดการทีม และนักเตะ เฟอร์กี้ เคยพูดกับนักเตะที่ไม่ยอมลงไปพบปะกับแฟนบอลเอาไว้ว่า “พวกเองคิดว่าเองเป็นใคร ใหญ่โตมาจากไหนกันวะ คนพวกนี้เป็นคนจ่ายเงินเดือนให้พวกเอง เดินทางมาเชียร์พวกเอง ฉะนั้น ย้ายก้นของพวกเองลงไปแจกลายเซ็นเดี๋ยวนี้”

ไม่มีผู้เล่นคนไหน ควรได้ค่าจ้างมากกว่าผู้จัดการทีม

เพื่อเป็นการรับประกันว่า จะไม่มีนักเตะคนไหน ยิ่งใหญ่ไปกว่าผู้จัดการทีม โดยที่มาที่ไปของกฏดังกล่าว เกิดขึ้นผ่านการพูดคุยระหว่าง โจเอล เกลเซอร์ กับ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ถึงการต่อสัญญา และเพิ่มค่าเหนื่อยให้กับเวย์น รูนี่ย์ ซึ่งเฟอร์กี้ให้ความเห็นว่า “ผมคิดว่า ไม่ควรมีนักเตะคนไหนควรได้ค่าจ้างเยอะกว่าผม”

ทีมเยาวชนใส่สตั๊ดสีดำเท่านั้น

เพื่อให้นักเตะวัยชุดเล็กของทีม โฟกัสไปที่ฟอร์มการเล่นในสนาม มากกว่าเรื่องสีรองเท้าของตัวเอง จอห์น โอเชเป็นคนเปิดเผยเรื่องดังกล่าวไว้ว่า “พวกเขาจะต้องใส่แค่สตั๊ดสีดำเท่านั้น ตอนแรกมันยังไม่มีกฏนี้ แต่ถ้าคุณใส่สตั๊ดสีจัดจ้าน แต่โชว์ฟอร์มไม่ออก คุณตกที่นั่งลำบากแน่ๆ”

นักเตะอายุยังไม่ถึง 25 ห้ามมีรถสปอร์ต

เพื่อให้นักเตะ ไม่รู้สึกว่าเป็นซูเปอร์สตาร์ก่อนวัยอันควร รวมไปถึงเหตุผลด้านความปลอดภัย เรื่องดังกล่าว เวย์น รูนี่ย์ เผยถึงกฏเหล็กข้อนี้ว่า “ตอนที่บอสทำงานอยู่ที่นี่ นักเตะอายุไม่เกิน 25 ปี จะไม่ได้รับอนุญาตให้มีรถสปอร์ตเป็นของตัวเอง”

ห้ามนักเตะแลกเสื้อกับทีมอื่น ในการแข่งขันภายในประเทศ

ด้วยความรักศักดิ์ศรีของสโมสรเป็นที่สุดของอเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ทันทีที่เขาเห็น รุด ฟาน นิสเตลรอย แลกเสื้อพร้อมหยอกล้อกับแข้งของ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เฟอร์กี้ ฉุนขาดทันที “นายไม่มีสิทธิ์เอาเสื้อพวกนั้นไปให้ใคร นั่นเสื้อของผม เสื้อของสโมสรแห่งนี้ ไม่ใช่เสื้อของนาย นายแค่สวมใส่มันเท่านั้น”


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น