ufabet

3 กฎเหล็กสุดแปลก ของสามนายใหญ่ทัพ “ปีศาจแดง”

3 กฎเหล็กสุดแปลก ของสามนายใหญ่ทัพ “ปีศาจแดง”

หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้โค้ชชื่อดังมากมายมีผลงานที่ดี และประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ ส่วนสำคัญที่จะขาดไม่ได้เลยคือ กฎระเบียบต่างๆ ที่เหล่าผู้จัดการทีมสร้างขึ้นให้ลูกทีมปฎิบัติตาม และยังนำไปปรับใช้ในทุกบริบทของการบริหารทีม เพื่อพัฒนาลูกทีมให้มีประสิทธิภาพ และสร้างความเป็นระเบียบให้กับแผนงาน แต่ในโลกฟุตบอลก็มีบางกฎที่อาจดูตึงจนเกินไป หรือการแบนสิ่งของที่แหวกแนวมากไปหน่อย ซึ่งเรื่องกฎแปลกเหล่านี้ก็เคยเกิดขึ้นในสโมสร แมนเชสเตอร์ ยูไนต็ด มาแล้ว โดยจะมีเรื่องอะไรบ้างมารีไทร์ไปทีละเรื่องได้เลย

1.เทน ฮาก สั่งห้ามพกโทรศัพท์ระหว่างรับประทานอาหาร

เริ่มต้นกันที่รายแรก กุนซือคนปัจจุบันของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด อย่าง เอริก เทน ฮาก ที่หลังเข้ามาทำงานได้ไม่กี่วัน ก็มีการประกาศกฏเหล็กให้ลูกทีมประพฤติปฏิบัติตามทันที ไม่ว่าจะเป็นการห้ามมาซ้อมสาย ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างสัปดาห์แข่งขัน และต้องกินอาหารจากเชฟของสโมสรเท่านั้น ซึ่งทุกข้อที่ยกตัวอย่างเข้ามาล้วนเข้าใจได้หมด

อย่างไรก็ตาม การที่ เทน ฮาก สั่งห้ามไม่ให้นักเตะพกมือถือติดตัว ระหว่างร่วมรับประทานอาหารกับเพื่อน เพื่อให้เกิดความสนิท และเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันก็จริง แต่มันเป็นเรื่องที่แปลกไปหน่อยในสังคมปัจจุบัน เนื่องจากนักเตะบางรายต้องมีการโปรโมทตัวเองผ่านสื่อโซเชียล หรือติดต่อคนใกล้ชิดที่อาจมีเหตุด่วน

2.มูรินโญ่ กับการห้ามนักเตะเล่นเกม “โปเกม่อน โก”

โชเซ่ มูรินโญ่ กุนซือชาวโปรตุเกสไม่ได้มีการห้ามใช้โทรศัพท์ แต่อย่างไรก็ตามเขาเป็นห่วงเกี่ยวกับการติดเกมของเหล่าผู้เล่น “ปีศาจแดง” มากกว่า โดยกฎเหล็กของเขาคือการสั่้งแบนห้ามเล่นเกม “โปเกม่อน โก” ซึ่งเป็นอนิเมชั่นสุดฮิตที่โด่งดังในช่วงปลายยุค 90

เนื่องจากต้องการให้ผู้เล่นได้มีสมาธิกับการซ้อม และทำความเข้าใจแทคติกส์ให้ชัดเจน ดังนั้นเหล่าผู้เล่นในทีมของเขาต้องห้ามเล่นเกมดังกล่าวก่อนแข่งอย่างน้อย 48 ชั่วโมง เพราะเขาเป็นกังวลว่าจะหลุดโฟกัส ไปให้ความใส่ใจกับเรื่องอื่นมากกว่า โดยตัวของ เดอะ สเปเชี่ยล วัน เคยออกมายืนยันผ่านสื่อของสโมสรว่าเขากังวลเกียวกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก

3.เฟอร์กี้ กับการสั่งห้ามผู้เล่นทีมเยาวชนใส่สตั๊ดหลากสี

คนสุดท้าย เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ตำนานบรมกุนซือของ แมนฯ ยูไนเต็ด ซึ่งขึ้นชื่ออยู่แล้วกับแนวทางการบริหารแบบโบราณ และยึดถือขนบธรรมเนียมประเพณีเป็นหลัก เพื่อควบคุมลูกทีมไม่ให้แตกแถว โดยตลอดการคุมทัพยาวนาน 27 ปี เฟอร์กี้วางลากฐานกับทีมไว้เป็นอย่างดี ซึ่ง 1 ในลากฐานที่สำคัญนั้น คือ เรื่องของกฎระเบียบ และข้อบังคับที่นักเตะภายในทีมทุกคนต้องทำตาม

อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน เลือกที่จะออกกฏสั่งห้ามแข้งเยาวชนของทีม สวมใส่สตั๊ดที่มีลวดลายหลากสีสัน หรือสื่อไปทางแฟชั่น เพื่อให้นักเตะชุดเล็กของทีม โฟกัสไปที่ฟอร์มการเล่นในสนาม มากกว่าเรื่องสีรองเท้าของตัวเอง โดย จอห์น โอเช เป็นคนเปิดเผยเรื่องดังกล่าวไว้ว่า “พวกเขาจะต้องใส่แค่สตั๊ดสีดำเท่านั้น ตอนแรกมันยังไม่มีกฏนี้ แต่ถ้าคุณใส่สตั๊ดสีจัดจ้าน แต่โชว์ฟอร์มไม่ออก คุณตกที่นั่งลำบากแน่ๆ”.


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น