ufabet

ตำนานคู่แค้นสงครามกุหลาบของสอง “ยูไนเต็ด”

สงครามกุหลาบ

หากพูดถึงสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แฟนบอลหลายคนคงรู้กันดีว่าคู่รักคู่แค้นของสโมสร คือ ลิเวอร์พูล, อาร์เซน่อล, หรืออริร่วมเมืองอย่าง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ แต่ถ้าหากเจาะลึกลงไปอีก ยังมีอีกหนึ่งสโมสรที่เป็นคู่แค้นคู่อาฆาตในประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน และการพบกันของทั้งสอง เปรียบเสมือนสงครามระหว่างแคว้น ซึ่งทีมนั่นมีนามว่า ลีดส์ ยูไนเต็ด

ที่มาที่ไปของสงครามระหว่างสองทีม ต้องย้อนไปไกลถึงสงครามกลางเมืองในยุคกลาง จากการแตกแยกของตระกูลสาขาของราชวงศ์แพลนทาเจเน็ท ฝ่ายแรกจากราชวงศ์แลงคัสเตอร์ นำโดย พระเจ้าเฮนรี่ที่ 4, พระเจ้าเฮนรี่ที่ 5 และพระเจ้าเฮนรี่ที่ 6 จากแคว้นแลงคัสเตอร์ ซึ่งมีกุหลาบแดงเป็นตราประจำตระกูล (ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด)

ส่วนฝ่ายตรงข้ามราชวงศ์ยอร์ค นำโดย พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 4, พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 5 และพระเจ้าริชาร์ดที่ 3 จากแคว้นยอร์คเชียร์ ซึ่งมีกุหลาบขาวเป็นตราประจำตระกูล (ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของลีดส์ ยูไนเต็ด)

ในสงครามกุหลาบทั้งสองราชวงศ์ต่างแย่งชิง ราชบัลลังก์อังกฤษ ทำให้มีผลกระทบกระเทือนต่อราชอาณาจักรอังกฤษ และราชอาณาจักรเวลส์ ซึ่งการที่อังกฤษเกิดสงครามในลักษณะการแย่งชิงบัลลังก์ เป็นเพราะว่าอำนาจการปกครองทำให้สองราชวงศ์ต้องการที่จะเป็นเจ้าของราชบัลลังก์ จึงทำให้เรื่องราวของประวัติศาสตร์มีผลกระทบต่อสองแคว้นมาอย่างยาวนาน

เมื่อมาถึงศตวรรษที่ 19 การปฏิวัติด้านอุตสาหกรรมที่ทำให้เมืองแมนเชสเตอร์ รุ่งเรืองแซงหน้าเมืองยอร์คเชียร์นั่น มันทำให้ไฟแค้นเก่าของทั้งสองเริ่มกลับมาลามมากขึ้นอีกครั้ง และคราวนี้มันลุกลามไปถึงศึกลูกหนัง ซึ่งแมนยูเป็นตัวแทนของแคว้นแลงคัสเตอร์ และลีดส์เป็นเหมือนตัวแทนของแคว้นยอร์ค จึงทำให้ทั้งสองทีมนี้เกิดความวุ่นวายบานปลายเป็นประจำทั้งในสนาม และนอกสนาม

ในช่วงยุค 90s ยูงทอง รุ่งเรืองสุดๆ ซึ่งสโมสรลีดส์ ยูไนเต็ด ถือเป็นทีมสุดท้ายในประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์ดิวิชั่น 1 ฤดูกาล 1991/92 ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อลีกสูงสุดเป็นพรีเมียร์ลีก และในยุคนี้ลีดส์ยังถือเป็นคู่ปรับคนสำคัญของแมนยู

สำหรับนักเตะคู่แค้นของสองทีมนี้ถือว่ามีกันหลายคู่ ตั้งแต่ รอย คีน กับ อาล์ฟ อิงเก้ ฮาแลนด์, เอียน ฮาร์ท กับ ฟาเบียง บาร์กเตซ และ ร็อบบี้ คีน กับ เดวิด เบ็คแฮม เรียกได้ว่าแต่ละคนเกลียดขี้หน้ากันพอใช้ได้เลย และเคยมีคู่ที่ขาหักกันมาแล้ว

แต่ที่เจ็บแสบสุดๆ จนทำให้เชื้อเพลิงของความเกลียดชังได้ระเบิดออกมา คือการไปดูดราชาอย่าง เอริค คันโตนา มาร่วมทัพในฤดูกาล 1992/93 จนทำให้ปีศาจแดงเถลิงบัลลังก์แชมป์สูงสุดแรก และแมนยูก็ยังทำแสบได้อีก เพราะดันไปสอยกำลังสำคัญมาอีก ได้แก่ ริโอ เฟอร์ดินานด์ และ อลัน สมิธ ถือว่าแมนยูทำได้แสบพอควร

แต่เรื่องราวความดุเดือดของทั้งสองก็เริ่มจะเลือนลางหายไป เมื่อสโมสรลีดส์ ยูไนเต็ด ประสบปัญหาทางด้านการเงิน และต้องตกชั้น ทำให้คู่ต่อกรสุดแกร่งที่น่ากลัวจากแคว้นยอร์ค ต้องลงไปหลับไหลอยู่ใต้ล้มเงาของปีศาจ และรอวันเลื่อนชั้นขึ้นมาสยายปีกผงาดอีกครั้ง


ผลกระทบจากอดีตกาลที่สืบต่อกันมา อย่างไม่เป็นทางการไม่ใช่แค่กีฬาฟุตบอล แต่รวมไปถึงกีฬาหลายชนิด หรือแม้การแข่งกีฬาระหว่างสองมหาวิทยาลัยแลงคัสเตอร์ และมหาวิทยาลัยยอร์ค ก็ยังได้ชื่อว่า การแข่งขันของกุหลาบ

แต่ถึงแม้ว่าผลเสียจากการเกิดสงครามในอดีต จะมีการสูญเสียภายในประเทศเป็นจำนวนมาก แต่ผลของสงครามที่ทำให้ระบบกษัตริย์ในประเทศอังกฤษเข้มแข็งขึ้น และอำนาจของขุนนางลดน้อยลงนั่น ยังมีผลดีต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น