ufabet

มาดูกัน!! แบรนด์กีฬาใดเคยเป็นผู้ผลิตชุดแข่งให้ปีศาจแดงบ้าง

ผู้ผลิตชุดแข่งแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

ในยุคแรกชุดแข่งของสโมสรผลิตโดยบริษัทที่มีชื่อว่าบัคต้า(BUKTA) และหลังจากผ่านยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ชุดแข่งของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ก็ถูกผลิตโดยอัมโบร ซึ่งอันที่จริงมันก็มีชุดแข่งของปีศาจแดง ก่อนสงครามโลกอยู่ในพิพิธภัณฑ์ของสโมสร และทั้งหมดถูกเก็บเอาไว้ โดยไม่สามารถระบุได้ว่าใครเป็นผู้ผลิต แต่ในวันนี้เราจะมาพูดถึงแบนด์กีฬาที่ผลิตชุดแข่ง และอุปกรณ์ต่างๆ ให้ยูไนเต็ด ซึ่งจะมีใครบ้างไปดูกันเลย!!

อัมโบร (Umbro) ผู้ผลิตในปี 1945-1975

อัมโบรถือเป็นแบรนด์อุปกรณ์กีฬาแรกที่ผลิตชุดแข่งให้ปีศาจแดง และยังถือเป็นอีกหนึ่งแบนด์ที่อยู่กับสโมสรมาอย่างยาวนาน ซึ่งบริษัทอัมโบรกับเซอร์ แมตต์ บัสบี้ ผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดในยุคนั้น ได้ทำการวิจัยนวัตกรรมใหม่ๆ เกี่ยวกับเนื้อผ้าให้มีน้ำหนักเบา และระบายอากาศได้ดีเป็นพิเศษ


แอดมิรัล (Admiral) ผู้ผลิตในปี 1975-1980

ต่อมาในปี 1975 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้ผู้ผลิตหลายใหม่ คือ แอดมิรัล โดยมีสัญญา 3 ปี และจ่ายให้กับสโมสร 15,000 ปอนด์ต่อปี ซึ่งแบนด์ แอดมิรัล ถือได้ว่าออกแบบชุดแข่ง และชุดเชียร์ได้แจ่มสุดๆ ในยุคนั้นเลย ต่อมาในปี 1978 สโมสรจึงได้ต่อสัญญาใหม่อีก 2 ปี และก็มาถึงเวลาสิ้นสุดสัญญาในปี 1980 แมนยูจึงเตรียมจะต่อสัญญาใหม่เพิ่มอีก 4 ปี แต่เพราะทางการเงินของ แอดมิรัล ทำให้ดิลต้องล้มไปอย่างน่าเสียดาย


อาดิดาส (Adidas) ผู้ผลิตในปี 1980-1992

จากที่ดิลล้มไปกับแบนแอดมิรัล ทำให้แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดต้องหาผู้ผลิตรายใหม่ แล้วก็ได้ อาดิดาส ผู้ผลิตอุปกรณ์กีฬาจากเยอรมัน ที่ก้าวเข้ามาตีตลาดชุดแข่งของประเทศอังกฤษ ในปี 1977 โดยปีศาจแดงได้เซ็นสัญญากับแบนด์กีฬาจากเยอรมันถึง 4 ปี

ต่อมาการต่อสัญญาครั้งที่ 2 ในปี 1983 แบนด์ฮัมเมลได้ยื่นข้อเสนอที่ดีกว่าให้แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่ว่าอาดิดาสก็ไม่ยอมแพ้ โดยพวกเขาพร้อมแข่งขันเต็มที่ และได้ยื่นสัญญาที่ดีไปอีก จึงทำให้ปีศาจแดงได้สัญญาเพิ่ม 4 ปี ทั้งที่ยังเหลือสัญญาอีก 1 ปี การต่อสัญญาครั้งสุดท้ายในปี 1987 พวกเขาได้เซ็นสัญญาเพิ่มอีก 5 ปี ก่อนจะต้องแยกย้ายกัน


อัมโบร (Umbro) ผู้ผลิตในปี 1992-2002

ในปี 1992 อัมโบรกลับมาอีกครั้ง หลังจากที่ตกลงสัญญากับทีมใหญ่ หลายทีมของอังกฤษในช่วงยุค 1970 โดยการเซ็นสัญญาครั้งแรกเป็นระยะเวลา 4 ปี และการเซ็นสัญญาครั้งที่ 2 เป็นระยะเวลา 6 ปี แถมในเวลานั้นมีรายงานว่าตลอดระยะสัญญาทั้งหมดปีศาจแดงได้รายรับจากอัมโบรมาถึง 60 ล้านปอนด์เลย


ไนกี้ (Nike) ผู้ผลิตในปี 2002-2015

หลังจากใกล้หมดสัญญากับอัลโบร ไนกี้ ผู้ผลิตอุปกรณ์กีฬารายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ก็ได้มาเซ็นสัญญาใหม่ในปี 2000 ซึ่งพวกเขาเซ็นสัญญาไว้ล่วงหน้า และจะเริ่มขึ้นในวันที่ 1 สิงหาคม 2002 หลังจากหมดสัญญากับอัมโบร

โดยในครั้งนี้สโมสรได้สร้างสถิติโลกขึ้น เพราะเป็นดิลนี้มีมูลค่าสูงถึง 302.9 ล้านปอนด์ตลอดระยะเวลา 13 ปี แถมในดิลนี้แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยังได้รับส่วนแบ่งจากการขายเสื้อแข่ง และสินค้าต่างๆ ที่ไนกี้ได้ผลิตออกมาภายใต้ลิขสิทธิ์ของแมนยูอีกด้วย


อาดิดาส (Adidas) ผู้ผลิตในปี 2015-ปัจจุบัน

อาดิดาสกลับมาอีกครั้ง ด้วยการทุ่มเงินสูงเป็นสถิติโลกถึง 750 ล้านปอนด์ หลังไนกี้ถอนตัวกับปีศาจแดง เพราะไม่สามารถเจรจาเรื่องเงินกันลงตัว โดยแต่เดิมไนกี้ต้องจ่ายให้แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 24 ล้านปอนด์ต่อปี แต่สัญญาฉบับใหม่ที่สโมสรขอไปนั้นคือ 60 ล้านปอนด์ต่อปี

จึงเป็นช่องว่างที่ทำให้อาดิดาสตัดสินใจทุบเงิน 75 ล้านปอนด์ต่อปี ให้สโมสรภายใต้สัญญา 10 ปี ซึ่งแซงหน้าอันดับ 1 ในเวลานั้นอย่าง เรอัล มาดริด ที่รับเงินต่อปีกับอาดิดาส 31 ล้านปอนด์ไปเท่าตัว


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น